Ninh Thuận không chỉ có nho, táo hay cừu dê. Vùng đất của nắng gió này còn mang lại những món ăn vô cùng đặc biệt như bánh tráng mắm ruốc, bánh căn, bánh xèo mà ai đã một lần thử qua chắc chắn sẽ khá nhớ.
Tham khảo thêm >>> du lich Phan Thiet của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.
1. Bánh căn – bánh xèo
Góc quán quê. Ảnh: Minh Triết
Đặt chân đến vùng đất nhỏ miền trung này, hương vị của món bánh căn và bánh xèo chắc chắn sẽ làm mềm lòng bất kỳ du khách nào. Bánh căn có mặt ở nhiều nơi trên dải đất miền trung bộ, nhưng nhiều người cho rằng món này xuất hiện đầu tiên ở Phan Rang, và phải ăn bánh căn ở Phan Rang mới cảm được hết cái ngon, cái độc đáo và thú vị của món ăn này. Bánh xèo Phan Rang khác hẳn bánh xèo Nam Bộ.
Những nguyên liệu làm nên chiếc bánh căn thơm lừng. Ảnh: Việt Phương
Mỗi chiếc bánh nho nhỏ như hình một chiếc đĩa con, bột tráng mỏng mà không rách, tôm mực thịt hành giá phủ bên trên thơm lựng, màu bột chín hơi ửng vàng thật bắt mắt. Chiếc bánh giòn rụm, vị béo thơm ngọt bùi, ăn một miếng thì ngay lập tức muốn ăn miếng thứ hai.
Ảnh: Việt Phương
Bánh xèo Phan Rang. Ảnh: Tiểu Duy
Nước chấm của hai loại bánh này ở Phan Rang cũng khá đặc biệt. Người sành ăn thì sẽ pha trộn vào tô của mình cả bốn loại nước chấm là nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm và nước cá kho. Rau ăn kèm bánh căn, bánh xèo phải là rau xanh mướt, có vị thơm như húng lủi, quế, diếp cá… kèm thêm dưa leo xắt mỏng, khế xắt lát hay xoài xanh bằm nhuyễn. Thưởng thức món ăn dân dã và tuyệt ngon này, như càng yêu thêm miền đất gió nóng cát bỏng nhưng nặng tình nặng nghĩa của người dân Phan Rang.
2. Bánh canh chả cá
Ảnh: Thuỳ Dương
Vốn là món ăn quen thuộc từ những nguyên liệu sẵn có như gạo và cá của người dân miền biển Ninh Thuận, bánh canh chả cá là món ăn mà bất cứ khách du lịch nào cũng nên thử qua khi đến với vùng đất nắng gió này. Tô bánh canh nghi ngút khói, ngon mắt với màu vàng của không ít lát chả cá chiên, chả cá hấp, greed color của lá hẹ xắt nhỏ. Sợi bánh canh dai vừa đủ, lát chả cá đậm đà, nước lèo ngọt thanh làm nên món ăn dân dã tròn vị xứ biển.
3. Bánh tráng mắm ruốc
Bên trong chiếc bánh tráng mắm ruốc. Ảnh: Minh Triết
Bánh được cắt nhỏ ra cho dễ cầm. Ảnh: Tiểu Duy
Nhắc đến đặc sản Ninh Thuận nhất định không thể nào thiếu món bánh tráng mắm ruốc thần thánh. Mỗi miếng bánh là tổng hòa của vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh, bùi bùi vị mè. Người ăn ít khi dừng lại ở một cái vì chẳng mấy ai cưỡng lại được vị ngon đặc biệt của bánh tráng nướng mỡ hành xứ này. Bánh tráng nướng ngon nhất khi ăn nóng trong buổi chiều tắt nắng, rộn ràng gió và bên anh em thân thương.
4. Nem chua
Ảnh: ST
Ảnh: xaluan
Nem chua Phan Rang được sử dụng rất đa dạng, rất có thể làm mồi nhậu cho cánh đàn ông trong số những buổi đoàn tụ gia đình, những xiên nem nướng cho cánh phụ nữ vừa ăn vừa truyện trò hay làm những tô bún nem nướng cho lũ trẻ trong nhà. Để gia công được những miếng nem ngon người Ninh Thuận phải tất bật từ lúc sáng sớm, đi mua những miếng thịt tươi ngon, mới cho ra lò những miếng nem màu đỏ au trông bắt mắt.
5. Cơm gà Phan Rang
Ảnh: thanhnien
Cơm gà thì ở đâu cũng có, nhưng nếu các bạn đã có lần ăn cơm gà Phan Rang cho dù chỉ một lần thì e rằng khó lòng mà quên được. Hiện tại Phan Rang đã có nhiều nơi mở tiệm bán cơm gà, bởi khách rong ruổi Bắc Nam dừng lại nơi này giữa trưa hoặc chiều tối người nào cũng đều muốn hưởng thụ một đĩa cơm gà Phan Rang. Đất trời Phan Rang bốn mùa nắng gắt, loài gà thả vườn thịt gà dai, thơm, không bở như gà công nghiệp. Có một loại nước chấm tạo thành hương vị riêng của cơm gà Phan Rang đó là: nước mắm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô.
6. Thịt cừu, dê
Ảnh: dulichvinhhy
Nét ẩm thực rất đặc biệt và nổi tiếng của Ninh Thuận chính là các món được chế biến từ thịt dê hoặc cừu. Các món ăn được rất nhiều du khách yêu thích phải kể đến như cừu nướng, cừu rô ti… hay dê 7 món, lẩu dê.
7. Nho
Ảnh: Thuỳ Dương
Không đâu trên đất Việt trồng nho đạt và ngon như ở Ninh Thuận. chính vì như vậy, nhiều người vẫn cứ nhớ nơi này là quê hương của cây nho tại Việt Nam. Đến đây vào mùa nho, nhìn từng giàn trĩu quả cũng đã no mắt. Vượt qua khí hậu nắng nhiều mưa ít, đầy gió quanh năm, cây nho ở đây đặc biệt năng suất, lại rất ngọt, an toàn hơn hẳn loại nho dán mác nhập khẩu bị phun thuốc bảo quản. Bởi vậy ai qua Ninh Thuận cũng mua cho gia đình và đồng đội vài ký nho để gia công quà.
8. Táo
Ảnh: hcmuaf
Táo Ninh Thuận có vị ngọt tự nhiên và thoải mái, không gắt, ăn rất giòn, không ngán. Táo Ninh Thuận còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, đựng được nhiều vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. vì vậy, táo có tính năng tuyệt vời trong hiệu quả tăng tốc sức đề kháng, chống ôxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da, tốt nhất cho phụ nữ.
9. Tỏi
Ảnh: ST
Ninh Thuận là miền đất có diện tích đất trồng tỏi lớn nhất nước. Với thời tiết vô cùng khắc nghiệt và diện tích đất liền ven biển rộng, cát sạch nên rất tương xứng với cây tỏi, vì thế tỏi ở Ninh Thuận được xem là có giá trị thương phẩm cao nhất VN (hơn cả tỏi Lý Sơn). Tỏi Phan Rang rất thơm ngon và chứa dược tính cao, đặc biệt là loài tỏi Cô Đơn (tỏi Mồ Côi) được không ít người dân ưa chuộng hay mua để dùng hoặc làm quà biếu.
Theo ivivu